Trung tâm gia sư tây đô

Giáo viên chất lượng

Đào tạo học sinh ưu tú

Lược sử vật lý. Các nhà vật lý thường dễ lẫn lộn vật lý với khoa học.

Home | blog | Lược sử vật lý

Lược sử vật lý. Các nhà vật lí thường dễ lẫn lộn vật lý với khoa học

- Các nhà vật lý thường dễ lẫn lộn “vật lý” với “khoa học”. Đối với đa phần họ, tất cả những gì là khoa học, trong công việc nghiên cứu của nhà sinh vật hay địa chất chẳng hạn, thật ra đều thuộc phạm vi vật lý, nhưng điều hiển nhiên này thường bị che khuất bởi những mối quan tâm đặc biệt chuyên ngành của các nhà khoa học đó... Khuynh hướng tự tôn ấy chẳng có gì nguy hiểm lắm nhưng nhà vật lí đảm nhận một cuốn Lịch sử vật lí dù sao cũng phải thận trọng, ít ra về những gì liên quan đến hai hay ba thế kỉ trước đây. Thật vậy, trước năm 1750, việc đưa vật lí vào khoa học thì hoàn toàn có thể chấp nhận. Vật lí là khoa học kiểu mẫu; chính vật lí, với Galilée, áp đặt một dạng sự thật mới: sự thật khoa học. Cũng chính vật lí khởi phát “phong cách” đầu tiên được biết của khoa học hiện đại: thực nghiệm, có khả năng xác minh một diễn giải đã được đưa ra cho một hiện tượng. Tuy nhiên cho đến bấy giờ, không ai dám tự nhận là nhà vật lí, Galilée là nhà toán học của quận công Toscane còn Newton thì chỉ làm “triết học tự nhiên”.

Xem thêm:

Dạy kèm toán lý hóa giỏi nhất Cần Thơ

Gia sư toán

Gia sư Vật Lý

Gia sư Dạy kèm Hóa

- Nhưng dù quan tâm đến bất cứ thời đại nào, người ta cũng phải phân định rõ ràng một ranh giới quan trọng hơn rất nhiều ranh giới phân cách - hay kết nối - vật lí với các ngành khoa học khác: đó là ranh giới giữa khoa học và kĩ thuật.
- Các ý kiến có thể rất khác nhau về vị trí phải gán cho nó, ở đâu thì khoa học dừng lại và kĩ thuật bắt đầu (hay ngược lại). Không cân nhắc giá trị của từng ý kiến khác biệt, chúng tôi chỉ muốn nói lên, một cách rõ ràng nhất có thể, quan điểm của chúng tôi: khoa học bắt đầu khi người ta tự hỏi “Tại sao?”.
- Như vậy, chắc cách đây nửa triệu năm con người chế ngự được lửa. Ít nhất từ mười thiên niên kỉ, con người đã dùng để nung đồ gốm, và từ năm nghìn năm, để sản xuất và tôi luyện kim loại. Nhưng câu hỏi về bản chất của nhiệt, thì chỉ mới bắt đầu vào khoảng 1700, với Boerhaave: vì thế, chúng tôi quyết định rằng khoa học của nhiệt khởi điểm vào khoảng năm 1700, chứ không phải vào khoảng 3000, hay 8000, hay 500.000 năm trước Công nguyên...
- Như ta thấy, về vấn đề nhiệt, kĩ thuật đi xa trước khoa học. Và thường là như vậy nhưng không phải lúc nào cũng thế: chúng ta sẽ thấy với điện thì ngược lại.
- Vậy chủ đề của chúng ta là: lịch sử của các câu hỏi về bản chất vũ trụ, của những ý đồ giải thích các hiện tượng. Nói tóm lại: lịch sử của những “Tại sao?”.
.

Nguồn : internet


Hãy xem thêm gia sư từ hệ thống của Trung tâm: Tại đây!

☎️ Liên hệ tư vấn và đăng ký học điện thoại/ Zalo: 094 7704 596

49  5/30/2023 1:52:35 AM


Đăng ký tìm gia sư    Đăng ký dạy thêm dạy kèm tại nhà Cần Thơ

BÌNH LUẬN

Viết bình Luận:

Lớp trên FacebookGia sư theo Khu vực Gia sư Ninh Kiều

 Gia sư Cái Răng

 Gia sư Phong Điền

 Gia sư Bình Thủy

 Gia sư Ô Môn

Gia sư theo môn Gia sư Mầm non

 Gia sư Tiểu Học

 Gia sư Toán

 Gia sư Lý

 Gia sư Hóa

 Gia sư tiếng Anh

 Gia sư văn học

 Gia sư môn Sinh

 Gia sư ngoại ngữ

 Gia sư Piano Guitar

 Gia sư tin học

  Gia sư luyện vẽ

Gia sư theo lớp Gia sư lớp 1

 Gia sư lớp 2

 Gia sư lớp 3

 Gia sư lớp 4

 Gia sư lớp 5

 Gia sư lớp 6

 Gia sư lớp 7

 Gia sư lớp 8

 Gia sư lớp 9

 Gia sư lớp 10

 Gia sư lớp 11

 Gia sư lớp 12

Dành cho gia sư Cập nhật hồ sơ gia sư

 Việc làm cần tìm gia sư

 Cách lấy mã số gia sư

 Cách tuyển gia sư của Trung tâm

Hãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Tây Đô

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại: 094 7704 596

Địa chỉ: 73/33 Nguyễn Trãi, Ninh Kiều, TP Cần Thơ

© Designed by Tin Hoc Tay Do